Diễn đàn hỏi đáp, cung cấp thông tin cho cộng đồng

Hiểu biết cơ bản về cận thị ở trẻ em.

Cận thị ở trẻ em là gì?

Cận thị ở trẻ em là tình trạng mắt khi mắt nhìn xa thấy mờ hơn so với khi nhìn gần. Trẻ mắc cận thị càng sớm thì độ cận thị sẽ càng cao khi trưởng thành. Cận thị có xu hướng tăng nhanh trong khoảng 5 đến 15 tuổi và thường ổn định khi bước sang tuổi hai mươi.

Nguyên nhân gây ra cận thị ở trẻ em?

Cận thị ở trẻ em xuất phát từ việc phát triển quá mức và sự dài ra của nhãn cầu. Điều đó dẫn tới những chùm sáng từ vật ở xa sẽ hội tụ ở trước võng mạc thay vì nằm trên võng mạc. Do vậy thì trẻ nhìn vật ở xa thì mờ còn vật ở gần vẫn nhìn rõ.

 

Yếu tố nguy cơ của cận thị trẻ em?

 

Nguyên nhân chính xác gây ra cận thị vẫn chưa được làm sáng tỏ, tuy vậy có một số yếu tốt nguy cơ đã được xác định làm tăng tỷ lệ mắc cận thị, bao gồm:

 • Di truyền: Cận thị có khuynh hướng gia đình. Một đứa trẻ có bố hoặc mẹ cận thị có nguy cơ mắc cận thị gấp hai lần. Nguy cơ tăng gấp 8 lần nếu cả bố và mẹ của đứa trẻ đó cùng mắc cận thị. Hơn nữa, bố mẹ cận thị càng nặng, tỷ lên trẻ mắc cận thị càng cao.
 • Môi trường: Thiếu hoạt động ngoài trời và gia tăng việc nhìn gần (như đọc sách, chơi trò chơi điện tử trên các thiết bị cầm tay hoặc máy tính để bàn) làm tăng tỷ lệ cận thị.

 

Những biến chứng có thể gặp?

 

Ngoài việc bất tiện khi phải mang kính, cận thị có thể liên quan tới một số biến chứng như:

 • Rách hoặc bong võng mạc: Mắt với độ cận thị cao có trục nhãn cầu dài, dẫn tới võng mạc mỏng đi. Võng mạc mỏng là yếu tố nguy cơ cao của việc rách hoặc bong võng mạc. Bong võng mạc cần được điều trị khẩn cấp bới nó có thể dẫn tới mù vĩnh viễn nếu như không được gắn lại ngay tức khắc.
 • Thoái hóa hoàng điểm: Cận thị nặng trên 10 đi ốp có thể liên quan đến bệnh lí thoái hóa hoàng điểm. Hoàng điểm là phần trung tâm của võng mạc nơi tập nhiều thụ cảm thể thần kinh nhất giúp ta nhìn rõ. Thoái hóa hoàng điểm gây khó khăn trong việc đọc sách, xem TV, nhận ra gương mặt của người đối diện.
 • Đục thủy tinh thể: Cận thị nặng có thể liên quan tới việc khơi phát sớm bệnh lí đục thủy tinh thể (hiện tượng mờ đục nhân mắt gây che lấp tầm nhìn).
 • Glocom: Glocom liên quan tới tăng áp lực của dịch trong nhãn cầu. Cận thị càng nặng càng làm tăng nguy cơ Glocom, nếu không được điều trị có thể dẫn tới mù lòa. Glocom đôi khi không có triệu chứng, nó gây nhìn mờ tăng dần từ từ và do vậy người ta gọi Glocom là “kẻ trộm ánh sáng

Có những cách thức nào điều trị cận thị?

Đeo kính gọng hoặc kính áp tròng giúp điều chỉnh hội tụ những vật ở xa về đúng võng mạc. Tùy theo mức độ cận thị mà bạn phải đeo kính suốt cả ngày hay chỉ đeo trong những tình huống cần thiết nhìn xa rõ như đọc chữ trên bảng, xem phim…

 

LASIK là một thủ thuật phẫu thuật gọt mỏng giác mạc (lớp trong suốt ở phía trước của mắt). Điều này giống như tạo một kính tiếp xúc vĩnh viễn trên bề mặt giác mạc để hội tụ hình ảnh ở xa về đúng võng mạc. Tuy nhiên, LASIK chỉ là một điều trị mang tính thẩm mỹ chứ không chữa khỏi cận thị bởi vì trục nhãn cầu vốn đã dài, bệnh nhân vẫn có nguy cơ bong võng mạc, thoái hóa hoàng điểm kể cả khi đã phẫu thuật LASIK.

 

Trục nhãn cầu bị kéo dài ra là yếu tố không thể phục hồi, vì thế việc phòng tránh và làm chậm quá trình tăng độ cận từ những năm tuổi trẻ là vô cùng quan trọng để điều trị cận thị và các hậu quả của nó.

 

Để chắc rằng con bạn không trở nên cận thị, hãy khuyến khích nó làm quen với những thói quen chăn sóc mắt từ khi còn nhỏ, thậm chí từ khi mắt chưa cận thị. Cũng đã có những nghiên cứu qui mô lớn về thuốc nhỏ mắt (ví dị atropin), kính gọng, kính tiếp xúc và các can thiệp khác để làm chậm tiến triển của cận thị ở trẻ em. Vì thể đừng quên hỏi bác sĩ mắt của bạn về những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực này.

Làm cách nào để tôi có thể phòng ngừa và điều trị cận thị ở trẻ em?

Không có biện pháp chữa khỏi cận thị nhưng bạn có thể rèn luyện cho con bạn những cách sau để phòng ngừa và làm chậm tiến triển của cận thị:

 • Bắt đầu sớm: thậm chí từ tuổi mẫu giáo, hãy chắc ràng con bạn học được những thói quen chăm sóc mắt đúng cách.
 • Khuyến khích thể thao ngoài trời hàng ngày: ví dụ đá bóng, cầu lông, đuổi bắt… Chơi thể thao ngoài trời cho phép mắt của trẻ tập trung nhìn vào một khoảng rộng, cả những khoảng cách gần và xa.
 • Tránh hoặc giảm tối đa việc trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử cầm tay, chơi game trên máy tính hoặc xem TV: những hoạt động này không làm tăng nguy cơ mắc cận thị nhưng chúng có thể nhanh chóng gây nghiện, làm giảm sự tập trung, cảm hứng học tập và sáng tạo và khiến cho những đứa trẻ trở nên cáu kỉnh.
 • Chuyển sang sách nói: áp dụng cho những bạn trẻ có hứng thú với sách. Việc nghe và thậm chí tự mình tạo ra sách nói làm tăng kĩ năng nghe, phát âm và khả năng diễn đạt.
 • Thư giãn mắt thường xuyên: khi làm việc ở cự li gần hay sử dụng màn hình máy tính hãy nhớ nhìn xa ra bên ngoài cửa sổ mỗi 20-30 phút. Điều này giải phóng mắt bạn khỏi sự điều tiết (tập trung nhìn gần), co thắt và giúp mắt được nghỉ ngơi.
 • Đọc dưới nguồn sáng tốt hoặc ánh sáng tự nhiên tức là bảo vệ mắt khỏi cận thị.
 • Không đọc khi nằm hoặc đang trên các phương tiện giao thông.
 • Lập kế hoạch/ thời gian biểu hàng ngày cho con bạn dành 1-2 tiếng mỗi ngày cho các hoạt động ngoài trời.
 • Dành thời gian để thám hiểm, khám phá vẻ đẹp của tự nhiên, ví dụ picnic ngắn, dã ngoại dài ngày, hoặc đơn giản là quan sát những con chim trên cách đồng….
Bình luận
Loading...