Diễn đàn hỏi đáp, cung cấp thông tin cho cộng đồng

Lời khuyên y tế sau khi bị xâm hại tình dục

6 xử trí cần thiết về y tế dành cho phụ nữ sau khi bị xâm hại tình dục

Xâm hại tình dục đang là vấn đề thời sự và không hề có dấu hiệu giảm bớt trong những năm gần đây. Bài viết này dành cho các bác sĩ làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, mong các đồng nghiệp giữ thái độ đúng đắn trong điều trị ban đầu để mang tới cho bệnh nhân sự hồi phục trọn vẹn nhất cả về thể chất và tinh thần.

Chăm sóc y tế dành cho nạn nhận sau khi bị xâm hại/ bạo lực tình dục không chỉ dừng lại ở việc chẩn đoán và điều trị tổn thương hay viêm nhiễm vùng sinh dục, mà người thầy thuốc cũng cần cân nhắc về mặt thể chất, tinh thần, yếu tố pháp luật và các hậu quả xã hội ảnh hưởng tới người bệnh.

Việc chăm sóc bao gồm lắng nghe câu chuyện của người bệnh, thăm khám tỉ mỉ, và làm các xét nghiệm cần thiết trong khả năng.

Trong cuộc hội thoại với bệnh nhân, cần cung cấp những thông tin về việc dự phòng và điều trị những bệnh có thể mắc và những bệnh được phát hiện trong quá trình thăm khám.

2 việc quan trọng cần được ưu tiên thực hiện sớm nhất có thể

  • Điều trị phơi nhiễm HIV: trong trường hợp bệnh nhân đang ở giai đoạn 48-72 giờ sau khi bị xâm hại, sử dụng phác đồ điều trị phơi nhiễm HIV
  • Sử dụng viên tránh thai khẩn cấp: lý tưởng trong vòng 72 giờ sau khi bị xâm hại, bệnh nhân cần được kê Levonorgestrel đường uống, viên 1.5mg 1 liều duy nhất. Gấp đôi liều (3mg) ở bệnh nhân đang điều trị phơi nhiễm HIV hoặc đang điều trị bằng một trong các thuốc sau: rifampicin, carbamazepin, 1 số thuốc kháng virut khác.

4 việc có thể trì hoãn

  • Dự phòng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục: bao gồm Azithromycin 2g đường uống, 1 liều duy nhất và Ceftriaxone 250mg tiêm bắp (nếu không có Ceftriaxone thì sử dụng Cefixime 400mg đường uống). Nếu cần thiết, điều trị nhiễm Trichomonas có thể bắt đầu muộn hơn (tinidazode hoặc metronidazole 2g, uống 1 liều duy nhất).
  • Dự phòng uốn ván nếu có bất kì vết thương nào
  • Tiêm vắc xin phòng viêm gan B theo lịch trình
  • Điều trị các vết thương nếu có.

Sau những trị liệu ban đầu này, việc chăm sóc sức khỏe tâm thần dành cho bệnh nhân là điều thực sự quan trọng bởi sự xuát hiện của lo âu, trầm cảm hoặc stress sau chấn thương rất thường gặp đặc biệt ở những bệnh nhân nữ trẻ. Cuộc nói chuyện một- một giữa người bệnh và người thầy thuốc ngay sau khi xảy ra sự cố và sau đó một thời gian đều rất quan trọng trong việc đưa đến sự hồi phục tối ưu cho người bệnh.

 

Bình luận
Loading...