Diễn đàn hỏi đáp, cung cấp thông tin cho cộng đồng

Tác hại của việc sử dụng quá mức vitamin và khoáng chất trong thời kì mang thai

Việc tự ý sử dụng các viên bổ sung dinh dưỡng trong thời kì mang thai càng ngày càng phổ biến, điều đó dẫn đến sự tăng dần những báo cáo về ngộ độc vitamin và khoáng chất do sự lạm dụng các thuốc bán không theo đơn. Một chất được xác định là có khả năng gây độc cho thai nhi khi nó được sử dụng với một lượng đủ lớn, tiêu biểu là Vitamin A và Iod.
Vitamin A
  • Bởi vì có nhiều thức ăn được tăng cường vitamin A và một thức ăn có hàm lượng Vitamin A rất cao (ví dụ: gan), phụ nữ mang thai nên tránh bổ sung nhiều hơn 5000 UI (tương đương 1500 microgam) Vitamin A mỗi ngày cả trong thời gian mang thai và khi có kế hoạch mang thai.
  • Vitamin A nguồn gốc động vật có bản chất là retinol, việc sử dụng quá mức sẽ dẫn đến các dị tật bẩm sinh. Vitamin A từ các viên bổ sung có bản chất là beta-caroten, đã được chứng minh không có liên quan tới các dị tật này. Do vậy nhiều tổ chức về sức khỏe bà mẹ khuyến cáo nên hạn chế thậm chí tránh các sản phẩm chế biến từ gan động vật.
Cảnh báo! Vitamin A được liệt kê vào danh sách những yếu tố gây quái thai trong khuyến cáo về dinh dưỡng dành cho bà bầu của hiệp hội y khoa Australia. Các bằng chứng cho thấy việc bổ sung nhiều hơn 10.000 UI (3000 microgam) gây tăng tỉ lệ quái thai rõ rệt.

 

  • Mặc dù việc làm dụng Vitamin A là một vấn đề đáng quan tâm ở các nước phát triển, thì sự thiếu Vitamin A lại cần được lo ngại ở các quốc qua đang phát triển. Các bà mẹ nên nhớ Vitamin A cũng là một yếu tố quan trọng trong sức khỏe của cả mẹ và bé, thiếu hụt Vitamin A sẽ dẫn tớii chứng thiếu máu, quáng gà. Nên hãy nhớ rằng việc bổ sung vitamin A từ viên uống là cần thiết, nhưng không nên vượt quá 5000 UI.
Iod

Thừa iod dẫn tới bướu cổ ở thai nhi, đã được báo cáo ở phụ nữ Nhật Bản- họ ăn một lượng lớn tảo biển. Việc thiếu Iod cũng để lại hậu quả nhược năng tuyến giáp ở thai nhi, dẫn tới chậm phát triển trí tuệ, đã được báo cáo ở những người phụ nữ tiêu thụ 12.5mg iod mỗi ngày. Giới hạn của lượng iod an toàn vẫn chưa được kết luận rõ ràng.

Vitamin D

Lượng Vitamin D gây độc cũng chưa được định nghĩa rõ, tuy nhiên bà mẹ không nên bổ sung nhiều hơn 100 microgam (4000 UI) mỗi ngày.

 

Bình luận
Loading...